logo mobile

Quy trình thiết kế nhà xưởng chuẩn 2023

04/05/2023
Quy trình thiết kế nhà xưởng chuẩn 2023

Thiết kế nhà xưởng là công việc quan trọng và phức tạp. Nhà xưởng là không gian sản xuất, là nơi chứa đựng các thiết bị và máy móc để sản xuất hàng hoá. Để có một bản thiết kế nhà xưởng hoàn hảo, ta cần phải xác định được các yêu cầu cơ bản, từ kích thước, thiết kế, đến các vật liệu và thiết bị cần thiết để hoàn thành công việc sản xuất. Hãy cùng Công ty Xây Dựng Nhất tín tìm hiểu rõ hơn về tính năng, ưu nhược điểm của loại hình này nhé.

1. Quy trình thiết kế nhà xưởng

Quy trình thiết kế nhà xưởng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để xác định các yêu cầu và mục tiêu của dự án, tạo ra các bản vẽ kỹ thuật chi tiết, bố trí các yếu tố khác nhau để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của dự án. Quy trình này bao gồm nhiều bước khác nhau như sau:

Bước 1: Thu thập thông tin và phân tích yêu cầu

Bước này đơn vị thiết kế cần tiến hành thu thập thông tin về yêu cầu của khách hàng, kích thước hình dạng của khu đất, mục đích sử dụng và các yêu cầu khác về tính năng, tiện ích, an toàn, thẩm mỹ. Sau đó, dựa trên các thông tin này, nhà thiết kế sẽ phân tích yêu cầu và đề xuất các giải pháp phù hợp.

Bước 2: Lập kế hoạch thiết kế

Lập kế hoạch và xác định các yếu tố chính cần được xem xét trong thiết kế nhà xưởng, bao gồm địa hình, gió, ánh sáng, nhiệt độ, hệ thống điện và các yếu tố khác. Sau đó, đơn vị thiết kế sẽ lên kế hoạch và lên các bản vẽ chi tiết để đảm bảo tính khả thi và an toàn của dự án.

Bước 3: Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc của nhà xưởng, bao gồm mặt ngoài, mặt trong, hệ thống cửa và cửa sổ, hệ thống điện, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống chiếu sáng và các yếu tố khác. Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện ích và an toàn cho người sử dụng.

Bước 4: Thiết kế kỹ thuật

Thiết kế kỹ thuật chi tiết của nhà xưởng, bao gồm các bản vẽ thiết kế kỹ thuật của các hệ thống, thiết bị và vật liệu được sử dụng. Thiết kế kỹ thuật cần đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và an toàn của dự án.

Bước 5: Thiết kế cơ sở hạ tầng

Sau khi hoàn thành thiết kế nhà xưởng bên trong và bên ngoài, bước tiếp theo là thiết kế cơ sở hạ tầng. Bước này tập trung vào việc thiết kế các yếu tố cơ bản để đảm bảo rằng nhà xưởng có đủ cơ sở hạ tầng để hoạt động.
Nhà kho – nhà xưởng tiền chế

Thiết kế nhà xưởng cần tuân thủ đúng quy trình

Thiết kế nhà xưởng cần tuân thủ đúng quy trình

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng

Theo các quy định mới về tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng được sửa đổi và ban hành năm 2012, các đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, và đơn vị thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt từng hạng mục thiết kế. Cụ thể:

Nền móng

Các tiêu chuẩn bao gồm những yêu cầu chặt chẽ cho nền và móng, bao gồm căn cứ vào yêu cầu công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn và phải tuân theo quy định trong TCVN 2737 :1995. Nếu nền đất yếu nhất thiết phải có các biện pháp xử lý thích ứng.

Ngoài ra, móng và các hệ thống kỹ thuật phần ngầm của công trình (nếu có) phải được thiết kế phù hợp với các tính chất cơ lý của đất nền và các đặc trưng của điều kiện tự nhiên tại khu vực xây dựng. Khi chọn phương án nền móng cho nhà và công trình ngầm, cần căn cứ vào kết cấu công trình, mật độ công trình trên khu đất xây dựng.

Các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng cũng quy định rõ ràng về cao độ mặt trên của móng, cao độ chân đế cột thép của hành lang, cầu cạn đỡ các đường ống giữa các phân xưởng, và phần móng chịu tác động của nhiệt độ cao hoặc ăn mòn phải có các biện pháp bảo vệ thích ứng.

Nền bê tông phải được chia thành từng ô với chiều dài mỗi ô không lớn hơn 0,6 m, lớp bê tông lót phải có chiều dày lớn hơn 0,1m và có mác nhỏ hơn 150. Chiều rộng của hè nhà lấy từ 0,2 m đến 0,8 m, độ dốc của hè lấy từ 1% đến 3%.

Phần mái và cửa mái

Tùy thuộc vào điều kiện vật liệu lợp và yêu cầu kỹ thuật, đơn vị thiết kế nhà xưởng có thể thiết kế mái nhà với nhiều nhịp để thoát nước bên trong hoặc bên ngoài và kết nối với hệ thống thoát nước chung. Đối với nhà sản xuất có chiều rộng nhỏ hơn hoặc bằng 24m và chiều cao cột nhà dưới 4,8 m, nước mưa có thể được thoát tự do.

Tuy nhiên, khi chiều cao cột nhà vượt qua 5,4 m, hệ thống máng dẫn xuống đất là bắt buộc. Trong trường hợp mái nhà có cửa mái hoặc mái giật cấp và chiều cao chênh lệch giữa hai mái lớn hơn hoặc bằng 2,4 m, máng hứng và ống thoát là bắt buộc.

Nếu chiều cao chênh lệch nhỏ hơn 2,4 m, nước mưa có thể được thoát tự do, tuy nhiên phải gia cố phần mái bên dưới để đảm bảo an toàn.

Mương thoát nước bên trong cần được treo hoặc sử dụng ống dẫn để thoát vào mương nước trong nhà xưởng. Nắp đậy bằng bê tông cốt thép là bắt buộc cho mương thoát nước để dễ dàng tháo lắp.

Tường và vách ngăn

Các loại tường và vách ngăn trong nhà xưởng được thiết kế dựa trên đặc tính, quy mô và điều kiện sử dụng của nhà xưởng. Các loại tường bao gồm: tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung.

Vật liệu để xây dựng tường có thể là gạch, đá thiên nhiên, tấm xi măng hoặc tấm bê tông cốt thép. Khi sử dụng vật liệu nhẹ như tấm xi măng hoặc tường ngoài bằng vật liệu nhẹ, chân tường nên được làm bằng gạch, đá thiên nhiên hoặc bê tông và cao hơn mặt nền hoàn thiện ít nhất 0,03m.

Tất cả các chân tường gạch đều phải được bảo vệ bởi một lớp chống thấm nước mưa bằng bitum hoặc các vật liệu chống thấm khác. Lớp chống ẩm dưới chân tường phải được làm bằng vữa xi măng mác 75, độ dày 20cm và được đặt ngang tại cao độ của mặt nền hoàn thiện.

Thiết kế nhà xưởng cần tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn

Thiết kế nhà xưởng cần tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn

3. Vì sao khách hàng nên lựa chọn công ty thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp?

Công ty thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp cung cấp thiết kế nhà xưởng với nhiều ưu điểm như sau:

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công nhà xưởng, nhà ở… Đơn vị chúng tôi tự hào đi đầu trong lĩnh vực xây dựng, được khách hàng trong và ngoài khu vực tin tưởng.

  • Thiết kế linh hoạt: Công ty sẽ tùy chỉnh thiết kế theo nhu cầu của khách hàng, đảm bảo tối ưu diện tích sử dụng và hiệu quả công năng của nhà xưởng.
  • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng các vật liệu chất lượng cao nhưng giá thành hợp lý, giúp giảm thiểu chi phí xây dựng và vận hành.
  • Thi công nhanh chóng: Công ty có đội ngũ kỹ thuật viên và công nhân có kinh nghiệm, giúp đảm bảo tiến độ thi công và hoàn thành dự án trong thời gian ngắn nhất.
  • Đảm bảo chất lượng: Công ty sử dụng vật liệu chất lượng và quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo nhà xưởng được xây dựng với chất lượng tốt nhất và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.
  • Hỗ trợ sau bàn giao: Có đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng nhà xưởng.

Nhất Tín là đơn vị thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp

==>Xem thêm: Báo giá xây nhà phần thô tại Nhất Tín

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ THI CÔNG XÂY DỰNG NHẤT TÍN
Trụ sở: 87/89/54 Nguyễn Sỹ Sách, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Chi nhánh 1: 200/78/19 Bưng Ông Thoàn, P.Phú Hữu, TP.Thủ Đức
Chi nhánh 2: 57-N9, KDC Đất Mới,Tân Phước, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại: 0988607705
Email: xaydungnhattin86@gmail.com

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Công ty TNHH xây dựng Nhất Tín chuyên tư vấn và thiết kế thi công, trang trí nội ngoại thất, dự toán công trình xây dựng nhà ở, nhà phố, biệt thự villa, khách sạn, sân vườn, restaurant…Công trình của chúng tôi thực hiện trên quy trình nghiêm ngặt bởi các kỹ sư chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0988607705