logo mobile

Một số lưu ý cần biết khi sửa nhà nâng tầng

02/01/2023
Một số lưu ý cần biết khi sửa nhà nâng tầng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia chủ lựa chọn phương án sửa chữa cải tạo nhà cửa như: nhà sử dụng lâu năm bị xuống cấp, nhà bị hư hỏng tại một vị trí nào đó, nhà bị sụt lún, phong cách lỗi thời, chuyển đổi công năng phòng ốc, mở rộng không gian sử dụng… Vậy, lưu ý cần biết khi sửa nhà nâng tầng là gì?

Rất nhiều gia chủ lựa chọn phương án sửa nhà nâng tầng để mở rộng diện tích sử dụng, đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, việc nâng thêm tầng có thể làm giảm tuổi thọ của căn nhà, gây áp lực lớn đến nền móng cũ. Chính vì thế, trước khi cải tạo nâng tầng cần có sự tính toán hợp lý dựa trên độ bền của nền móng cũ từ đó đề ra phương án nâng tầng phù hợp.

Những lưu ý khi sửa nhà nâng tầng quan trọng như sau:

  1. Kiểm tra nền móng, cột chống của nhà cũ:

Trước khi đề ra phương án sửa chữa, gia chủ cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ sửa nhà có chuyên môn cao xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng nền móng lẫn cột chống nhà cũ. Từ đó, tính toán được khả năng chịu lực của nền móng có thể nâng đỡ được bao nhiêu và có biện pháp gia cố móng nhà nếu nhận thấy cần thiết.

  1. Tính toán chiều cao tầng lầu hợp lý:

Việc tính toán chiều cao nhà, chiều cao tầng, chiều cao phòng cần cẩn thận và chi tiết dựa trên khả năng chịu lực của nền móng để giúp căn nhà được vũng chắc.

Chiều cao tầng được tính từ khoảng cách giữa 2 sàn nhà, tính từ sàn của tầng dưới đến sàn của tầng kế.

Nếu chiều cao tầng quá thấp sẽ tạo cảm giác nặng nề, đè nén, tù túng. Tuy nhiên, chiều cao tầng lớn sẽ tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái, thoáng đãng nhưng trong nhiều trường hợp lại tạo cảm giác trống trãi đồng thời lực đè nén lên nền nhà cũng lớn hơn.

Chính vì vậy, cần tính toán chiều cao tầng phù hợp để vừa có thể tạo cảm giác sang trọng, rộng rãi, thư thái lại không tạo áp lực quá lớn lên nền móng, tránh gây ra những vẫn đề nghiêm trọng như nghiêng đổ, sụt lún nền móng rất nguy hiểm.

  1. Chọn vật liệu lợp mái phù hợp:

Trước đây, việc xây dựng nhà cấp 4 rất phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa thi công nhanh chóng. Tuy nhiên, qua thời gian các thành viên trong gia đình nhiều lên những mẫu nhà cấp 4 sẽ không còn đủ không gian thoải mái cho cả nhà. Vì vậy, nhiều gia chủ lựa chọn phương án cải tạo nhà cấp 4 thay vì xây mới hoàn toàn để vừa tiết kiệm chi phí, vừa mở rộng không gian sinh sống.

Những mẫu nhà cấp 4 giá rẻ thường lựa chọn vật liệu là tôn để lợp mái với mục đích tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, tôn thường có độ bền không cao và rất nóng. Khi tiến hành cải tại nâng tầng nhà cấp 4 gia chủ nên lựa chọn các loại mái dốc lớp ngói để chống nóng, dễ dàng thoát nước mưa hoặc có thể sử dụng ngói lợp không nung hoặc các vật liệu chống nóng mới hiện nay để giúp căn nhà được thoáng mát, nhẹ nhàng và giảm áp lực cho nền móng.

  1. Chọn vật liệu chất lượng tốt để cải tạo sửa chữa nhà:

Việc nâng tầng sẽ làm cho tuổi thọ căn nhà giảm đi. Vì vậy, để cải thiện điều này, gia chủ nên lựa chọn các loại vật liệu tốt để tăng tuổi thọ cho căn nhà. Nên chọn các loại vật liệu xây dựng có đặc tính thi công tốt, thời hạn bảo hành dài, các loại vật liệu nhẹ để giảm áp lực lên nền móng cũ.

  1. Giải pháp sử dụng tường và vách ngăn nhẹ:

Tường và trần nhà ngoài tác dụng che chắn còn đảm nhiệm trọng trách chống cháy, cách âm, cách nhiệt, tiêu âm, chống thấm…

Ngoài phương án gia cố móng nhà thì gia chủ có thể lựa chọn phương án sử dụng các loại tường bằng thạch cao, tấm Duraflex để giảm chi phí và áp lực lên nền móng.

Tường nhẹ vẫn là loại tường có tuổi thọ cao, chịu được sức nặng của các vật liệu treo tường đồng thời có thể tạo các dáng uốn cao khác nhau theo nhu cầu sử dụng mà các loại tường gạch không thực hiện được.

  1. Chọn công ty xây dựng uy tín:

Việc cải tạo nhà nâng tầng là hạng mục quan trọng yêu cầu kỹ thuật xây dựng cao để tính toán độ chịu lực nền móng, gia cố nền móng, tính toán chiều cao tầng…

Vì vậy, cần lựa chọn công ty xây dựng uy tín và có kinh nghiệm để thi công nhằm đảm bảo quy trình xây dựng diễn ra đúng kỹ thuật và đạt được kết quả cao nhất.

Mọi nhu cầu tư vấn, thiết kế, sửa chữa, xây dựng vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ THI CÔNG XÂY DỰNG NHẤT TÍN
Trụ sở: 87/89/54 Nguyễn Sỹ Sách, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Chi nhánh 1: 200/78/19 Bưng Ông Thoàn, P.Phú Hữu, TP.Thủ Đức
Chi nhánh 2: 57-N9, KDC Đất Mới,Tân Phước, Dĩ An, Bình Dương
Điện thoại: 0988607705

Website: https://xaydungnhattin.com/
Email: xaydungnhattin86@gmail.com

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Công ty TNHH xây dựng Nhất Tín chuyên tư vấn và thiết kế thi công, trang trí nội ngoại thất, dự toán công trình xây dựng nhà ở, nhà phố, biệt thự villa, khách sạn, sân vườn, restaurant…Công trình của chúng tôi thực hiện trên quy trình nghiêm ngặt bởi các kỹ sư chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0988607705